Wednesday, September 27, 2023

Giới thiệu phần mềm Reason 11

Propellerhead Software đã phát hành Reason 11, bản cập nhật mới nhất cho phần mềm sản xuất âm nhạc Reason rất nổi tiếng. Reason 11 có hỗ trợ VST instrument (nhạc cụ ảo). Và từ phiên bản này trở đi, nó không còn sử dụng chuẩn kết nối Rewire nữa, mà nó có thể chạy trong các phần mềm làm nhạc khác như Cubase.

Các plugin VST bây giờ có thể được sử dụng với Reason 11. Các tính năng Kéo và thả từ bên ngoài, sử dụng kết nối audio với plugin, phát audio theo cách mới với Players, đặt các plugin VST trong Combinator với các thiết bị của riêng Reason hoặc trong Rack Extensions. Thiết bị ảo của Reason cho phép bạn kết nối (routing) bất kỳ nguồn âm thanh nào theo ý muốn, và sự bù trừ độ trễ của plugin mới trong Reason 11 giúp bạn luôn chuẩn về tốc độ (tempo).

Mattias Häggström Gerdt, Quản lý Sản phẩm của Reason cho biết: “Chúng tôi đã thấy một số công cụ và hiệu ứng tuyệt vời của VST sẵn có trên thị trường và chúng tôi chỉ muốn những người dùng Reason của chúng tôi truy cập vào chúng mà không ảnh hưởng đến quy trình làm việc độc đáo của Reason. “Reason sẽ tìm thấy tất cả VST trên máy tính của bạn và hiển thị chúng bên cạnh các thiết bị khác của Reason. Bạn chỉ cần kéo và thả plugin VST vào cửa sổ làm việc (các rack) và bắt đầu ngay lập tức – hoặc bạn có thể đi sâu hơn nếu muốn và truy cập vào CV và các kết nối âm thanh để có một trải nghiệm thực sự.”

Reason 11 hỗ trợ bất kỳ nhạc cụ ảo hoặc plugin theo chuẩn VST 2.4, có nghĩa là hầu như mọi VST đều có thể làm việc trong tốt Reason. Ngoài 375+ Rack Extension nhạc cụ và các hiệu ứng từ hơn 90 nhà sản xuất khác nhau đã có sẵn, Propellerhead Shop hiện có một danh sách các plugin VST được tùy chỉnh từ các thương hiệu plugin VST bao gồm Waves, Output, KV331 và iZotope.

Các tính năng nổi trội:

– Hỗ trợ VST plugins

– Hỗ trợ chuyển đổi từ Audio – Midi. Tính năng này cho phép rãnh thu audio có thể chuyển sang midi. Thử tưởng tượng khi thu thanh bằng Saxo nhưng ta lại muốn đổi thành tiếng Brass để cộng thêm cho dày. Ta sẽ sử dụng tính năng này để có thể đổi thành tiếng Brass và ghép chung với tiếng Saxo đã thu…

– Chỉnh cao độ, chênh phô của từng rãnh thu. Kéo dài, rút ngắn trường độ âm thanh. Mix hát hay mix nhạc cụ đều cần cái này.

– Nhiều effects và nhạc cụ ảo có sẵn. Thiết kế mới và khả năng căn chỉnh, tùy biến cao.

– Vừa làm nhạc, vừa thu thanh nhạc cụ hay hát đều tốt.

Đánh giá

Các nhạc cụ ảo và hiệu ứng thực sự mạnh và hoạt động ở dạng plugin. Đây là lý do hấp dẫn nhất mà nhiều người mong đợi.

Mạnh:
Sử dụng Rack như là plugin trong các phần mềm khác!
Có các kênh mixer hoạt động như các hiệu ứng riêng biệt.
Giao diện và các ngữ cảnh rất đẹp và dễ sử dụng

Yếu:

Rack Plugin không thể tải các VST hoặc tải các dự án của Reason.
Rack Plugin hiện chỉ hỗ trợ chuẩn VST3

Reason 11 có ba phiên bản khác nhau – Suite, Standard và Intro. Tất cả ba có thể được sử dụng độc lập hoặc như một DAW, sự khác biệt chính là số lượng các thiết bị ảo đi kèm.

Suite là một gói đầy đủ nhất, trong khi Standard bớt đi một số nhạc cụ, hiệu ứng và hộp âm thanh.

Intro là bản nhỏ nhất, chỉ có 33 thiết bị ảo và 2,6 GB âm thanh, tuy nhiên nó vẫn có nhiều nhạc cụ và hiệu ứng cốt lõi và ở mức £69, đó là một sự khởi đầu về giá tốt. Chỉ làm được 16 track trong chế độ thu thanh DAW, nhưng nếu bạn chỉ muốn các công cụ cốt lõi để sử dụng theo kiểu plugin, thi ây có thể là phương án tốt.

Xem thêm ở đây:

https://www.reasonstudios.com/en/reason/new

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới