Wednesday, September 27, 2023

James Jamerson – Nghệ sĩ bass hàng đầu

James Jamerson Nghệ sĩ bass quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử 66 năm của cây đàn Fender Precision mà ông đã chơi. Sinh năm 1936 và mất năm 1983, ở tuổi 47.

Sinh tại phía nam vùng Carolina, và lớn lên tại Detroit, James Jamerson là người kinh điển về việc tạo ra bè bass, cách phát triển, cảm giác, tiết tấu, nhấn lệch, giai điệu, sự kết nối và cách diễn đạt, và đặc biệt là nâng cao nghệ thuật chơi ứng tác của bass trong âm nhạc đại chúng đến đỉnh điểm. Là thành viên ban nhạc Funk Brother #1 trong phòng thu “Snake Pit” của Motown, Jamerson đã tùy chỉnh cách tiếp cận của mình để phù hợp với phong cách của từng nghệ sĩ mà anh ấy đã chơi cùng, bao gồm Stevie Wonder, Marvin Gaye, Diana Ross & Supremes, Smokey Robinson, Four Tops, Temptations, và Jackson 5 – kết quả là các tác phẩm nổi tiếng như “Bernadette”, “I Was Made to Love Her,” “I’m Wondering,” and “What’s Going On.”

Trong danh sách 100 nghệ sĩ bass xuất sắc mọi thời đại của tạp chí Basplayer, Ông ấy đứng đầu danh sách khi rà soát tất cả các giải thưởng và từ đó khẳng định và làm sáng tỏ tài năng của ông. Điều này cũng nói lên với chúng ta, là những người chơi bass biết rằng chức năng của nhạc cụ này rất được coi trọng. Như Stanley Clarke đã nói trong câu chuyện trên bìa của tạp chí BP tháng 3 là “Sáng tạo ra một phần bass tuyệt vời thì khó hơn cả solo. Các tay bass thiên tài thực sự không phải là những người chơi hàng triệu nốt – đó là những người mà phần bass của họ được yêu thích trên toàn thế giới và được ghi nhớ qua lịch sử. “

– Mai Kiên –

(theo tạp chí Bassplayer)

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới