Friday, June 2, 2023

Rada tình yêu

Tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2008 vừa qua, ca khúc “Ra đa tình yêu” của nhạc sĩ Mai Kiên đã được khán giả nồng nhiệt đón nhận. Mai Kiên tâm sự: “Tôi đã đến với nhiều đơn vị vùng sâu, vùng xa nhưng quả thật bộ đội ra-đa thì lại chưa có một lần được đặt chân tới. Khi được mời tham gia sáng tác về đề tài này cho Đoàn nghệ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân, tôi đã phải tìm “tứ” cho ca khúc bằng cách… đọc sách báo.

Thấy tôi “bí”, cha tôi (nhạc sĩ Ngọc Khuê) đã chỉ dẫn cho tôi những nét nhạc đầu tiên về bộ đội ra-đa”.

Mai Kiên đã tìm ra sự khác lạ khi anh tập trung “xoáy” vào góc cạnh điện tử, vào những trang thiết bị hiện đại của khí tài ra-đa. Trong đó, anh triệt để tận dụng hình ảnh cánh sóng ra-đa xoay chiều đón tin tức để ví như tình cảm của những chiến sĩ ra-đa luôn hướng về mọi phía đón nhận tình cảm, gửi gắm tình cảm vào cánh sóng ra-đa. Cùng với đó là ý tưởng viết về đề tài người lính trẻ nên trong nhạc phẩm “Ra-đa tình yêu” giai điệu tươi trẻ là mạch cảm hứng xuyên suốt. Bởi thế, nghe ca khúc của anh, người ta luôn cảm nhận được niềm vui ngập tràn, ở đó có các chiến sĩ ra-đa đón chờ nắng mới: thời gian, thời gian như ngừng trôi. Trời cao ngập tràn nắng mới… Và trong nhạc phẩm, những gì là đặc trưng của bộ đội ra-đa vẫn được hiện hữu: kìa mây, trận địa mây vờn bay. Bình yên, bình yên một tiếng chim kêu… Nhưng rất nhanh chóng, cái khoảnh khắc yên bình đó được thay bằng nhịp sống sôi động của người lính ra-đa khi nắng và gió luôn “vây”, luôn làm bạn cùng họ: Gió với gió vây quanh em. Nắng với nắng trên vai em. Không gian bao la, mặt đất nơi em gửi tiếng hát.

Ca khúc được tam ca nữ Thanh Nga, Nguyệt Minh, Thu Hà cảm nhận rất nhanh và thể hiện tốt các phần hát đơn, hát tam ca.

Ca khúc “Ra-đa tình yêu” đã được lựa chọn để hát trong buổi giao lưu các thế hệ cán bộ chiến sĩ ra-đa tại Trạm 37 (Đơn vị H93) “Ra-đa tình yêu” sẽ là món ăn tinh thần bổ ích cho bộ đội ra-đa nói riêng và bộ đội Phòng không-Không quân nói chung trong thời gian gần nhất.

LÊ XUÂN ĐỨC

(Theo qdnd.vn)

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
32Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới