Wednesday, September 27, 2023

So Naughty – Chaka Khan

Tác phẩm So Naughty của Chaka Khan là một niềm ao ước đối với những người yêu thích ban ở nhạc thập niên 1980 – danh sách những người tham gia đều là những nghệ sĩ lừng danh nhưl: Mike & Randy Brecker, Steve Khan, Hamish Stuart, Steve Ferrone, Don Grolnick, Phil Upchurch, Luther Vandross và thậm chí là Whitney Houston khi đó 16 tuổi.

Những người chơi các phần trầm trong album như: Anthony Jackson, Willie Weekks, Mark Stevens (anh trai Chaka) và Marcus Miller.

Người hâm mộ của Anthony Jackson sẽ biết tác phẩm Naughty quan trọng như thế nào trong lịch sử chơi bass, nhưng những nỗ lực của Marcus Miller, mới 21 tuổi trong “So Naughty” chắc chắn cũng đáng xem. Bất đầu bài với kiểu chơi điển hình của Marcus, với một cú slap đơn giản và mô hình quãng tám gợi nhớ đến bài nhạc của anh ấy chơi trong đoạn điệp khúc của Bill Withers “Just The Two Of Us”. Trong phần vào đoạn verse, ông ấy chuyển sang đánh kiểu gảy ngón (fingerstyle) và chơi một bè bass tương đối dầy, đảo nhiều và mang tính giai điệu cao, kết thúc ở chơi đồng âm với nhạc cụ synth ở ô nhịp 3 và 7.

Điệp khúc tái hiện mô hình quãng tám từ phần giới thiệu và tô điểm cho nó bằng một chùm ba nổi bật vào ô nhịp thứ tư (được thực hiện tốt nhất với chuyển động trượt ngón tay gảy).

Phần Middle 8 ở giữa có một bè fingerstyle chặt chẽ, thưa thớt đúp cùng với phần synth, trong khi Marcus chơi và phát triển một bè bass mới bên dưới phần độc tấu saxophone của Michael Brecker, tạo ra sự thú vị và thể hiện các biến thể tinh tế trong phần của anh ta mà không cần chơi vượt quá phạm vị và chiếm phần người khác.

Âm sắc của Marcus Miller trong bài này giống như âm thanh của cây Fender Jazz passive – Phiên bản classic thập niên 80 cổ điển của anh ấy, với cả hai âm lượng đầy đủ và dây đàn kiểu tròn (roundwond) để cho ra tiếng slap như vậy.

Chaka-Khan-So-Naughty

Nguồn: freebasstranscriptions.com

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới