Wednesday, September 27, 2023

Thao tác chọn và copy nhanh trong Sibelius

Nhạc sỹ Mai Kiên

Trong quá trình chép nhạc, phối khí, soạn nhạc hay sáng tác, chúng ta có thể sử dụng các cách copy nhanh nhằm tăng hiệu suất làm việc.

  1. Thao tác chọn

Chọn nốt nhạc hay các đối tượng khác bằng cách nhấn trực tiếp vào nốt nhạc hay đối tượng đó. Khi đó nốt nhạc hay đối tượng sẽ chuyển màu xanh.

Muốn chọn nhiều nốt nhạc cùng lúc, chúng ta chỉ việc chọn nốt đầu tiên, giữ Shift và chọn tiếp nốt cuối.

Trường hợp muốn chọn những nốt cách nhau, chúng ta giữ phím Ctrl (Command trong Mac OS) và nhấn chọn những nốt mong muốn.

Khi muốn chọn nguyên cả ô nhịp, ta nhấn chuột vào chỗ trống, không có nốt nhạc trong khuông nhạc của ô nhịp đó. Nếu chọn nhiều ô nhịp cùng lúc ta cũng nhấn giữ phím Shift để chọn.

Lưu ý khi chọn đều có ô vuông màu xanh hiển thị bao quanh khu vực đã chọn.

  1. Thao tác copy nhanh

Thông thường chúng ta thường copy bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+C (Command+C) sau đó chọn vị trí cần dán và nhấn tổ hợp Ctrl+V (Command+V) để dán.

Nếu muốn nhân bản toàn bộ ô nhịp hay nhiều ô nhịp, chúng ra chọn những ô nhịp cần nhân bản rồi nhấn phím R. Khi đó một phiên bản được nhân lên sẽ xuất hiện ngay sau vùng chọn.

Khi muốn nhân bản vào các vị trí khác nhau trong bản nhạc, có một cách nhanh để thực hiện như sau: Chọn khu vực cần nhân bản, giữ phím Alt sau đó nhấn chuột vào vị trí mong muốn. Khi đó khu vực đã chọn sẽ xuất hiện vào vị trí vừa nhấn chuột.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới