Wednesday, September 27, 2023

Card hiệu ứng âm thanh PowerCore Express PCI-E

– Mai Kiên – Đây là một loại card hiệu ứng âm thanh cắm khe PCI Express trong máy tính, kèm theo là 14 plugins (bổ trợ hiệu ứng âm thanh) kết hợp với 4 chip xử lý âm thanh, mỗi chíp xử lý DSP là 150mHz, tương tự như  PowerCore FireWire và PowerCore X8. Các plugins này đủ để làm các ứng dụng từ xử lý giọng hát, mix, và hậu kỳ âm thanh. Ngoài ra ta có thể mua thêm các plugins khác nữa để sử dụng với card hiệu ứng này.

TC Electronic nổi tiếng thế giới về sản xuất phần cứng cũng như phần mềm. PowerCore Express phù hợp với các đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau. Từ những người làm âm thanh chuyên nghiệp đến những người nhạc sỹ, những người cần một chất lượng âm thanh cao.
Card hiệu ứng này tương thích với các hệ thống âm thanh sử dụng VST, AU hay RTAS, do vậy ta có thể sử dụng nó với các phần mềm dựng phim, thu thanh, soạn nhạc đang phổ biến hiện nay như Cubase, Sonar, Logic, GarageBand, Nuendo, Ableton Live, Wavelab, Acid, Sound Forge… Đối với hệ thống sử dụng Pro Tools thì ta sử dụng ứng dụng chuyển đổi ”VST to RTAS” của FXpansion.

Đối với công việc trên máy tính thì đây là giải pháp tối ưu và gần gũi với những thiết bị phần cứng lắp ngoài cao cấp. Đó là sự kết hợp giữa plugins phần mềm xử lý và phần cứng hỗ trợ để giảm tải cho máy tính, nó không xử lý trên CPU của máy tính thông qua hệ thống âm thanh kỹ thuật số (DAW) mà nó xử lý bằng chíp DSP riêng nằm trên card. Như đã nói ở trên, card này có 4 chíp DSP có xung nhịp 150mHz (4x150mHz) do vậy nó có sức mạnh xử lý rất nhiều plugins dùng đồng thời mà không ảnh hưởng đến tốc độ của CPU, khi đó CPU có thể xử lý các nhạc cụ ảo hay nhiều ứng dụng khác trong khi làm việc. Ngoài ra, khi sử dụng 4 chíp DSP riêng thì khi ta mixdown âm thanh từ hệ thống âm thanh kỹ thuật số (DAW) thì chất lượng không suy hao như khi ta sử dụng các plugins phần mềm hiệu ứng thông thường.

Các plugins của TC Electronic chỉ chạy được trên các card PowerCore mà thôi, hay nói cách khác, nếu không có card thì ta không sử dụng được các plugins này. Với PowerCore ta có thể nói rằng nó là âm thanh của phần cứng nhưng có gắn với hệ thống âm thanh sử dụng VST và AU. Cũng vì Plugins làm việc trên card, nên đó chính là bản quyền khi sử dụng plugins, chứ không như các plugins bẻ khóa khác. Từ đó nó cho ta một hệ thống làm việc ổn định và không bị lỗi.

Trong dòng sản phẩm của TC cùng loại này ta có thể thấy những loại sau (tương đương về chất lượng và số lượng Plugins đi kèm, nhưng khác nhau về chuẩn kết nối với máy tính):
– PowerCore Compact (sử dụng chuẩn Firewire 1394)
– PowerCore FireWire (sử dụng chuẩn Firewire 1394)
– PowerCore PCI mkII (sử dụng khe cắm chuẩn PCI)
– PowerCore Express (sử dụng khe cắm chuẩn PCI express)

Ngoài ra để tăng sức mạnh của card lên, ta có thể mua thêm card PowerCore Unplugged để gắn thêm vào máy tính, đây là loại card bán không kèm theo plugins nên giá sẽ rẻ hơn.
Hiện tại đã có nhiều hãng thứ ba sản xuất Plugins để chạy với card này như Sony Oxford, TC-Helicon và NovelTech….

Điểm lại vài đặc điểm chính của nhà sản xuất đưa ra:
· Các Plug-ins chất lượng cao tương tự như các loại card PowerCore Compact, FireWire, PCI mkII.
· Với các Plugins đã có sẵn từ card đã mua trước đó, ta có thể mua thêm PowerCore Unplugged (không kèm plugins) để tăng thê msuwcs mạnh xử lý hiệu ứng âm thanh, sử dụng được cùng lúc nhiều plugins hơn.
· Các plug-ins mua thêm dễ dàng và thường xuyên được hãng phát triển.
· Có thể sử dụng với các Plugins của hãng thứ ba.
· Hỗ trợ Windows XP và Mac OS X.
· Hỗ trợ công nghệ VST và AU.
· Có thể gắn nhiều card trên một máy tính.

Các Plugins kèm theo:

 • 24/7•C: Đây là plugins Compressor và Limiter dạng vintage (kiểu cổ).
 • Character: Đây là plugins cho phép ta tăng cường hay thay đổi âm thanh. Nó biến đổi tần số đáp ứng và xử lý cường độ của tín hiệu đầu vào, làm cho âm thanh có nhiều tính cách khác nhau.
 • Chorus•Delay: Plugins trễ tiếng, nhại tiếng dạng modulation đa hiệu ứng (Multi-FX) tái tạo âm thanh của thiết bị TC 1210 Spatial Expander, có hiệu ứng như Chorus, Flanger và  Slap Delay.
 • ClassicVerb: Classic Verb là plugins tạo vang, nó thêm hiệu ứng vang rất ấm, bao trùm mà ta chỉ có thể thấy được trên các bộ xử lý phần cứng đắt tiền. Theo tôi đây là một plugins đáng giá nhất trong card PowerCore. Nó sử dụng 16 thuật toán tạo vang gồm các mẫu plate, hall, room, cathedral, spring… Các mẫu preset chỉnh sẵn rất hay và có thể dùng ngay mà không cần chỉnh thêm.
 • DeNoise: Đây là plugins lọc giảm tiếng ồn, xì… từ các nguồn thu bị ồn hay từ máy cattxet. DeNoise cũng nằm trong gói phần mềm Plug-in thương mại là Restoration Suite.
 • Dynamic EQ: Đây là plugins mới dùng để mixing hay hậu kỳ âm thanh (mastering). Đây là bộ vi xử lý ảo loại bỏ những hạn chế của EQ tĩnh, bằng cách cung cấp một thêm EQ động, có kết hợp xử lý cường độ.
 • EQSat: Bộ xử lý tần số EQ, dùng được cả cho hậu kỳ âm thanh.
 • Filtroid: Đây là thiết bị cung cấp hai bộ lọc (filter) song song. Nó cho ta chất âm kiểu analog. Thực chất đây là một thiết bị kiểu EQ nhưng có các chế độ cắt và tăng tần số đặc biệt.
 • MasterX3: Thiết bị Finalizer ảo dùng để hậu kỳ âm thanh. Nó giống như thiết bị Finalizer phần cứng nổi tiếng của hãng này. Có ba chức năng là Expander, Compressor và Limiter.
 • MegaReverb: Thiết bị tạo vang cao cấp dựa trên nền tảng nghiên cứu và công nghệ cốt lõi Core 1 và 2 của thiết bị cao cấp TC Electronic M5000. Mega Reverb nhiều mẫu giả lập phòng hơn là Classicverb, tính chất âm thanh mới lạ, rất khác so với Classicverb, phù hợp các loại nhạc hiện đại, điện tử hơn.
 • PowerCore 01: Đây là một hộp âm thanh ảo mono-synth tương tự như âm thanh của đàn Roland SH-101, với nhiều tính năng bổ xung khác.
 • Tubifex: Tubifex có ba bộ giả lập ampli loa và bóng đèn, mỗi bộ giả lập dựa trên kiến trúc thiết kế của bóng đèn 12AX7. Sử dụng cho Guitar rất tốt.
 • Vintage PowerCore CL: Đây là plugin nén tiếng và giới hạn âm thanh theo kiểu cổ (Vintage Compressor và Limiter). Các plugins nén tiếng thường sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống. Với Card Powercore ta có thể chèn vào các kênh audio tới 28 Vintage CL cùng lúc.
 • VoiceStrip: Đây là bộ xử lý nhiều plugins trong một, chuyên xử lý giọng hát. Đó là các công cụ như: Compression, De-Essing, Voice EQ, Lo Cut Filter và Gate.

Với các plugins đi kèm trên đây ta có thể hoàn toàn sử dụng để mix đầy đủ một dự án âm nhạc.

Nhiều bạn chắc còn thắc mắc tại sao mà các phần mềm plugins chạy trên nền chip DSP (chạy trên card, sau đây gọi là Plugins phần cứng) như Powercore hay Pro Tools HD lại thường có giá cao hơn các phần mềm sử dụng chíp máy tính thông thường (sau đây gọi là plugins phần mềm). Có nhiều lý do giải thích cho vấn đề này, các plugins này thường có thêm nhiều tính năng, chất lượng cao hơn, tận dụng sức mạnh của chip mà không ảnh hưởng đến CPU máy tính, không suy hao chất lượng khi mixdown… Nhưng tuy nhiên, ngoài những lý do trên, ta còn phải kể đến một khác biệt lớn để tạo nên sự khác nhau giữa chúng.
Card phần cứng dùng cách xử lý điểm cố định (fixed-point) để chạy các  thuật toán Plugins, trong khi các plugins ”phần mềm” như VST, AU, hay RTAS lại sử dụng thuật toán điểm động (floating-point). Các plugins phần mềm thường sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ và có thể tái sử dụng mã nguồn trên nhiều hệ điều hành khác nhau kể cả Mac hay PC mà không phải viết lại mã nguồn. Trái lại, mỗi hệ chip DSP khác nhau lại cần viết mã nguồn lập trình khác nhau và phải viết lại từ đầu vì sử dụng thuật toán điểm động. Một điểm nữa là các plugins phần mềm trên CPU máy tính lại phân phối RAM và CPU một cách tự động, trong khi Plugins trên DSP lại thường khai báo số lượng bộ nhớ và sức mạnh xử lý trước, ngay khi bắt đầu được khởi động, và không bao giờ vượt quá số lượng ấy.

Yêu cầu hệ thống

Mac:

 • Desktop, iBook or PowerBook G4 hay G5, tốc độ 733mHz hay cao hơn.
 • Hệ điều hành MacOS 10.3.6 hay cao hơn.
 • 512mb Ram hay nhiều hơn.
 • Khe cắm PCI Express.
 • Các hệ thống tương thích VST, Audio Units hay RTAS*) như Logic, Cubase, Nuendo, Live hay Digital Performer

PC

 • Desktop hay laptop Pentium 4, tốc độ 1.4 Ghz hay cao hơn.
 • Hệ điều hành Windows XP hay cao hơn.
 • 512 mb Ram hay nhiều hơn.
 • Khe cắm PCI Express.
 • Các hệ thống tương thích VST, Audio Units hay RTAS*) như Logic, Cubase, Nuendo, Live hay Digital Performer

Điểm mạnh:
– Chip xử lý mạnh, chạy được nhiều plugins cùng lúc trong khi mix hay hậu kỳ.
– Nhiều plugins đi kèm, đủ để làm việc mà không cần thêm plugins ngoài nào khác.
– Mixdown không suy hao chất lượng.
– Cắm trong máy với khe PCI-E nên cho tốc độ cao và ổn định.
– Các plugins tạo vang và Mastering rất hay và phù hợp với nhạc Việt Nam.
Điểm hạn chế:
– Các plugins mua thêm thì giá cao.
– Một số plugins gây bối rối lúc ban đầu mới sử dụng như Chorus*Delay, Dynamic EQ….

Thử nghiệm trên máy tính (Macpro, OS X 10.6.4) thì driver hoạt động tốt. Khi không chạy plugins nào thì đồng hồ hiển thị hoạt động của 4 chip DSP bằng 0. Mỗi một chíp DSP có một thanh hiển thị số % hoạt động của DSP và một thanh hiển thị số lượng Memory hệ thống được trưng dụng. Như vậy tổng số 4 chip DSP sẽ cho ta 400% khả năng sử dụng. Một số plugins sử dụng rất ít DSP (như Tubifex Guitar Amp Simulator là 8%) nhưng một số khác thì rất nhiều (như Flitroid ngốn hết 61% DSP), khi lấy 4 plugins Filtroid thì mỗi chip đều hết 61%, nếu chèn thêm một Filtroid nữ thì card liền cảnh báo hết DSP và không dùng thêm được nữa. Những ứng dụng kiểu Insert thì  thì lại ngốn ít tài nguyên DSP (24/7 Compressor 15%) hơn là những plugins dạng FX Send (Classicverb 32%). Cơ chế hoạt động là các plugins khi được sử dụng sẽ được load vào chip thứ nhất, sau khi đầy chip thứ nhất sẽ load tiếp vào chip thứ hai, và cứ như vậy cho hết bốn chíp. Dưới đây là bảng tài nguyên khi sử dụng các plugins:

– Mai Kiên –

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới