Wednesday, September 27, 2023

Thử nghiệm thiết bị Aguilar Tone Hammer

Thử nghiệm thiết bị Aguilar Tone Hammer

– Mai Kiên – Đây là một thiết bị Preamp kiêm DI của hãng Aguilar, một hãng rất tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất thiết bị phần cứng cho guitar hay bass. Dựa trên nền tảng preamp OBP-3 gắn trong (onboard), Tone Hammer  có tính năng xoay để chọn tần số trung âm (Mid) kết hợp với các nút chỉnh tần số cao và trầm (Treble và Bass). Các dải tần số được tối ưu cho guitar bass và ta có thể chọn bất cứ dải tần trung âm từ 180 Hz đến 1 kHz cho ta khả năng thay đổi âm sắc rất cao. Tính năng tiên tiến khác là AGS (Adaptive Gain Shaping – đây là nút để thay đổi âm sắc), nó cho phép ta tăng thêm tín hiệu và EQ ngay lập tức khi ta nhấn pedal, tạo hiệu quả Overdriven.

Tone Hammer sử dụng nguồn điện 18 volt cho ta âm lượng đầy đặn và khỏe, giải âm lượng lớn để chơi các phong cách âm nhạc có cường độ cao. Thiết bị này có các nút Gain và nút âm lượng Master riêng biệt nên dễ sử dụng để tăng tín hiệu phù hợp với nhiều loại đàn.

Được thiết kế vỏ kim loại rất chắc chắn và nặng tay, Tone Hammer cho ta sự tin tưởng và cho độ bền rất cao. Dưới mặt đáy có nút vặn để tháo nắp và thay pin khi hết pin.

Thời gian dùng pin được lâu. Vì mới lấy về chưa dùng thử xem bao lâu thì hết pin, nhưng nếu không dùng đến nó thì ta nên rút hết dây giắc ra khỏi Tone Hammer tránh pin bị cạn kiệt.

Với tính năng D.I. chuyển tín hiệu từ trở kháng cao xuống trở kháng thấp, ta có thể sử dụng nó trong phòng thu hay khi biểu diễn trực tiếp. Chỉ việc cắm thẳng Tone Hammer trực tiếp vào Mixer biểu diễn hay vào cạc âm thanh trong phòng thu mà không lo vấn đề trở kháng.

Với những tính năng như vậy, ta có thể sử dụng Tone Hammer để chơi các phong cách từ Slap đến tiếng bass trầm ấm hay tiếng rè Overdrive…

Cùng dòng sản phẩm Preamp/DI cho bass ta có thể thấy một số thiết bị của các hãng khác sản xuất như Sadowsky Outboard Preamp, EBS, Sansamp Tech 21… Tuy nhiên tôi chưa có điều kiện dùng hết các loại trên nên không thể có những so sánh.

Ưu điểm: Tiếng khỏe, đầy sức mạnh. Tiếng sáng và âm sắc khi slap rất hay. Khi chỉnh tiếng trầm ấm nó cũng chơi các thể loại nhạc Pop rất phù hợp. Khi kích hoạt AGS sẽ cho tiếng Overdriver phù hợp chơi rock hoặc chỉnh Gain nhỏ một chút sẽ có tiếng giống Synth Bass chơi các loại nhac Hiphop hay Techno cũng khá phù hợp.

Các nút vặn dễ chỉnh, nút nhấn Pedal cũng rất nhạy.

Sử dụng khi biểu diễn có thể cắm dây XLR (3 chân) xuống thẳng Mixer, và lấy đường giắc 6 ly cắm vào hệ thống Amply trên sân khấu để kiểm âm.

Khi sử dụng trong phòng thu có thể dùng luôn giắc XLR vào thẳng cạc âm thanh, cho ta âm thanh sạch sẽ nhất.

Ưu điểm nữa là Tone Hammer cho ta khả năng cắt (cut) EQ phần trung âm, chứ không chỉ có tăng (boost) như một số loại Preamp khác. Điều này sẽ rất có lợi khi ta cần cắt đi dài tần nào gây nên tiếng um khi biểu diễn trên hệ thống âm thanh PA lớn trong hội trường hay sân vận động.

Khuyết điểm:

Nút nhấn Pedal AGS cho ta tiếng Overdrive rất khác biệt. Nếu không cẩn thận, tiếng sẽ bị to quá so với âm lượng đang chơi. Vì vậy trước khi nhấn thì nên chỉnh gain hay master trước.

Sử dụng nguồn điện 18 volt nên hơi khó tìm Adapter cấp nguồn. Tuy nhiên có thể sử dụng 2 viên pin 9 volt để cấp nguồn.

Tính năng chi tiết:

– Pre/Post DI: Nút nhấn để chuyển giữa các chế độ ti hiệu đi qua hay không đi qua tone hammer. Chỉ dùng khi ta cắm tín hiệu ra Mixer thông qua giắc 3 chân (XLR)

– Đường ra Unbalanced để cắm thiết bị vào bộ khuếch đại (power amp).

– Hệ thống mạch điện AGS để cắt và tăng cường cả ba dải tần số treble, mid và bass

– Nút vặn để chọn đầy đủ các dải tần trung âm.

– Cấp điện thông qua 2 viên pin 9 volt, phantom hay cục chuyển điện Adapter 18 volt.

– Nút chọn Ground lift (để tránh tiếng ồn, vo vo… khi kết nối với Mixer)

Đầu vào (Inputs): Một giắc 1/4″ (6 ly)

Đầu ra (Outputs): Một giắc 1/4″ (6 ly). Một giắc XLR (Tín hiệu trung bình – 14 dBu balanced)

EQ:

– Bass +/- 18 dB. Tần số trung tâm: 40 Hz

– Mid +/- 17 dB. Dải tần số: từ 180 Hz đến 1 kHz

– Treble +/- 18 dB. Tần số trung tâm: 4 kHz

Nút chỉnh: Nút dây mát Ground lift, Nút Pre/Post DI, Nút Engage để ngắt bypass, nút AGS để kích hoạt tiếng Overdrive.

Các mẫu căn chỉnh của một số tay bass nổi tiếng, có tại đây: http://www.aguilaramp.com/tonehammer_settings.htm

Sơ đồ kết nối của tôi:

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới