Friday, June 2, 2023

Giới thiệu bàn phím AKAI MPK mini

Một sản phẩm mới của hãng AKAI danh tiếng. Từ lâu, chúng ta biết đến với các sản phẩm nổi tiếng của hãng với các thiết bị như: máy ghi âm, máy đọc Samples, đầu CD, Master, CDRecording, Controller-Drum Pad MPD24… Những năm gần đây, hãng cho ra đời loạt sản phẩm chất lượng cao gắn liền với đời sống của các ” nhạc sĩ máy tính”. Đó là dòng AKAI Midi Professional Keyboard với ký hiệu MPK.

Bộ sản phẩm bao gồm: MPK88, MPK61, MPK49, MPK25 và MPK Mini. (http://www.akaipro.com)

MPK Mini Keyboard:

Đây là sản phẩm nhỏ nhất có 25 phím mini với độ nhạy cao. MPK Mini có chiều dài vừa vặn với các Laptop thông thường 13 hoặc 14 inch. Các phím chức năng được bố trí hợp lý trên bề mặt nhỏ gọn với cảm giác chắc chắn khi bấm. Với 8 phím trống (Drum pads) bạn có thể gắn với 1 bộ trống ảo bất kỳ trên máy tính, sắp đặt lại sơ đồ mặt trống phù hợp với vị trí ngón tay của bạn qua phần mềm điều chỉnh và lưu giữ các thiết đặt trên máy tính (MPK Mini’s editor software ) trong đĩa CD đi kèm một cách dễ dàng.
MPK Mini vừa là bàn phím đồng thời là 1 thiết bị điều khiển chức năng Midi cơ bản trong các phần mềm Sequencer như: Logic, Cubase, ProTools, Live… với 8 núm vặn (Rotary Knob). Bạn có thể dùng các Knob này để điều khiển các Fader hay các chức năng như: send, pan, velocity… với cảm giác thoải mái như đang điều chỉnh các núm vặn cơ học của các Mixer thật.

MPK Mini cho phép lưu giữ 4 chương trình khác nhau với các thông số như: midi CC ( Continuous Controllers), Program Change được gắn với mỗi điều khiển chức năng riêng biệt bằng cách khởi tạo và lưu giữ trên máy tính rất thuận tiện. Khi cần chương trình nào ta chỉ việc gọi ngược trở lại MPK Mini từ file đã lưu trên máy tính hoặc gọi trực tiếp trên MPK Mini bằng cách ấn giữ nút Program với 1 trong 4 phím chương trình trên bàn phím.

MPK Mini mặc dù nhỏ gọn, đơn giản nhưng được trang bị một chức năng tương tự như các đàn phím chuyên nghiệp đắt tiền, đó là chức năng Arpeggiator với Tap Tempo độc đáo (dùng để xác định tốc độ chuẩn cho kỹ thuật Arpeggio). Các thông số Arpeggio được đặt với các giá trị trường độ như: nốt đen, nốt đơn, nốt kép, nốt tam… với vài mẫu Arpe như: Up (các nốt chạy từ thấp lên cao); Down (các nốt chạy từ cao xuống thấp); Inclusive (các nốt chạy từ thấp đến cao và quay ngược trở lại); Random (các nốt chạy ngẫu nhiên)…

Ngoài ra, MPK Mini còn trang bị 1 nút chức năng, đó là: Sustain. Chức năng này tương tự như Sustain Pedal trên Piano hay các Pedal gắn ngoài của các keyboard thông thường tạo hiệu quả ngân vang cho âm sắc nhạc cụ. Khi cần hiệu quả này bạn phải bấm, giữ và nhả nút Sustain như đang dậm Pedal thật. Cấu tạo như này hay hơn chức năng Sustain trên các đàn oocgan gia đình.

Kết luận:

Với MPK Mini keyboard- controller rất đáng được các ” nhạc sĩ máy tính” quan tâm tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Nó phù hợp cho các DJ cũng như đáp ứng được nhu cầu cho các nhạc sĩ cũng như người yêu nhạc, yêu công nghệ với kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, tính năng vừa đủ cho sự cơ động cao. Vì nhỏ gọn quá mức nên  MPK Mini thiếu Pitch Bend và Modulation, có thể nói đây là điểm trừ đáng tiếc của MPK Mini.

Cài đặt dễ dàng với phương châm “cắm là chạy” (plug & play) với kết nối USB đơn giản, tương thích với các hệ điều hành máy tính phổ biến như window hay Mac OS. Đặc biệt, MPK tương thích rất tốt với các máy tính bảng như iPad thông qua bộ chuyển đổi USB Camera Connection Kit mà không cần phải cung cấp thêm nguồn điện. Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm MPK Mini với The New iPad trên phần mềm Sequencer Garaband và thật ngạc nhiên khi không hề thấy có độ trễ của bàn phím với lực gõ của ngón tay, mặc dù đây là mini keyboard.

Tin vui cho các bạn dùng iPad là hãng Steinberg với phần mềm Cubase/Nuendo nổi tiếng đã cho ra đời Cubasis cho iPad – phiên bản thu nhỏ của Cubase với các tính năng vừa đủ để chúng ta sáng tạo âm nhạc trên đó, tuyệt vời hơn khi kết hợp MPK Mini keyboard với Cubasis trên iPad. Có thể nói, với “cặp đôi hoàn chỉnh” này, âm nhạc sẽ được vang lên khắp nơi dù bạn đang ở nơi đâu.
Một sản phẩm giá rẻ với chất lượng tốt xứng đáng ngự trị trên bàn làm việc của tất cả mọi người, kiêu hãnh như những sản phẩm đàn anh sừng sỏ trên thị trường. Chúng tôi nói vui  rằng: ” bé hạt tiêu, nhỏ nhưng có võ”.

Cung cấp sản phẩm thử nghiệm:

Công ty TNHH Thương mại Kỹ Nhạc – http://www.musictool.vn

– Ns Đức Nghĩa –

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
32Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới