Wednesday, September 27, 2023

Phần 4-Sử dụng Guitar với iPad

Tóm tắt: Kỳ trước, chúng ta đã nghiên cứu các phương pháp kết nối iPad với các thiết bị ngoại vi như MIDI keyboard, đàn phím điện tử hay giao diện Audio (còn gọi sound card). Kỳ này chúng tôi tiếp tục giới thiệu các phần cứng và phần mềm cũng như các cách kết nối Guitar điện tử với iPad để phục vụ giảng dạy sáng tác và soạn nhạc.

  1. Kết nối Guitar với iPad

Chúng ta hoàn toàn có thể kết nối đàn Guitar điện tử với iPad thông qua một thiết bị giao diện Audio chuyên biệt. Một số thiết bị có sẵn cổng và dây kết nối đến iPad trực tiếp. Tuy vậy, một số thiết bị giao diện Audio chúng ta vẫn cần một Bộ kết nối Camera (Camera Connection Kit) để nối với iPad.

Kết nối cơ bản Guitar với iPad

Các thiết bị dạng này trên thị trường có nhiều chủng loại. Hãy cùng điểm qua một số thiết bị thông dụng:

+ IK Multimedia iRig HD: Đây là thiết bị có một đường vào chuyên cho guitar. Nó rất nhẹ và nhỏ gọn, có sẵn dây lightning hoặc 30 chân để kết nối với iPad trực tiếp. iRig HD có chất lượng âm thanh tốt 24-bit A/D conversion, tỉ lệ lấy mẫu tới 48kHz. Khi kết nối với iPad không cần sử dụng nguồn điện ngoài. Thiết bị còn có phần mềm AmpliTube Free đi kèm. Ngoài iPad, Chúng ta còn có thể sử dụng iRig HD với iPhone hay máy tính.

Apogee JAM: Một thiết bị cũng tương tự như iRig HD của hãng Apogee danh tiếng có tên gọi Apogee JAM. Đây là một thiết bị có âm thanh tốt, thiết kế riêng cho guitar và bass. Nó có nút chỉnh âm lượng đầu vào và có màn hình LED để hiển thị tín hiệu âm thanh đầu vào. Đặc biệt, nó có cơ chế tự giới hạn âm thanh đầu vào giúp cho tín hiệu không bị vỡ. Cũng như iRig, chúng ta cũng không cần cấp nguồn khi dùng với iPad, iPhone hay máy tính. Kết nối khá đơn giản giúp cho chúng ta dễ dàng khi sử dụng.

+ Line 6 Sonic Port: So với hai thiết bị ở trên, Sonic Port có nhiều cổng kết nối hơn. Ngoài cổng kết nối guitar ¼”, Sonic Port còn có cổng kết nối 1/8” cho đàn Keyboard hay các thiết bị nghe nhạc khác. Cổng ra stereo ta có thể kết nối với headphone hay kết nối với loa nghe nhạc hay loa chuyên dụng cho guitar. Với kết nối đa dạng và linh hoạt như vậy, Sonic Port có thể dùng độc lập, chơi với máy nghe nhạc khi luyện tập hay biểu diễn.

Phần mềm đi kèm là Mobile POD cũng cho ta âm thanh rất chuyên nghiệp cho guitar.

+ Sonoma Wire Works GuitarJack: Đây là thiết bị kết nối trực tiếp với iPad mà không cần thông qua dây nối. Nó có cổng kết nối guitar, cổng kết nối micro và cổng ra cho Headphone. Một thiết bị đơn giản khi sử dụng nhưng điều đáng tiếc là nó chưa có cổng kết nối Lightning cho các đời iPad mới như New iPad hay iPad mini. Muốn sử dụng được với các iPad đời mới, chúng ta cần mua thêm dây chuyển đổi từ 30 chân sang Lightning.

+ Alesis iO Dock: Không chỉ dành riêng cho guitar mà thiết bị này còn dùng như một giao diện Audio để biến iPad thành một thiết bị thu thanh thực sự. Với kết nối đa dạng, chúng ta có thể thu thanh cùng lúc hai đường vào, kết nối bàn phím Keyboard, microphone hay thậm chí cả hộp tiếng. Mỗi đường vào đều có nút chỉnh tín hiệu riêng, với cổng microphone thì Alesis iO Dock cung cấp cả nguồn điện 48V phantom. Tuy nhiên, với thiết kế độc đáo đặt iPad lên trên cố định nên chúng ta chỉ có thể dùng Alesis iO Dock với loại iPad 2 hay 3 có màn hình 10” mà thôi.

Focusrite iTrack Studio, iTrack Solo hay iTrack Dock: Đây là các giao diện Audio của hãng Focusrite đều được thiết kế chuyên cho guitar. Với các cổng kết nối rất đa dạng, chúng đều có thể cho phép ta thu guitar đồng thời với microphone cho hát. Chất lượng âm thanh lên đến 24-bit/96kHz những thiết bị này có thể dùng với máy tính như một card âm thanh chuyên nghiệp.

iTrack Studio có các phụ kiện đi kèm như Microphone CM25S và Headphone HP60S tạo nên bộ ba thiết bị hoàn chỉnh cho iPad để có thể thu thanh cả guitar và microphone.

Ảnh phía trước của iTrack Solo

Ảnh phía sau của iTrack Solo

  1. Một số ứng dụng với Guitar

GuitarToolKit: Đây là bộ ứng dụng cho guitar trên iPad gồm máy lên dây đàn, bảng tra cứu hợp âm trên guitar, máy đánh nhịp.

Jammit: Đây là công cụ cần thiết cho luyệ tập guitar. Nó có tính năng tách nhạc cụ từ các file nhạc (các bản nhạc của hãng) để từ đó chơi play-along với các file nhạc đó. Ngoài ra các tính năng hữu ích khác là chơi chậm các đoạn nhạc để luyện tập, hỗ trợ hiển thị bản nhạc, kết hợp với Line 6 Mobile In để chơi các hiệu ứng Effect giả lập chuyên cho guitar.

BIAS: Một phần mềm mới cho iPad với 36 amp giả lập với  sự kết hợp linh hoạt giữa các hiệu ứng với nhau. Ta hoàn toàn có thể tự tuỳ chỉnh giao diện của các mẫu tiếng để tạo ra nhiều âm sắc đặc biệt. Nó có thể kết hợp với JamUp Pro XT trực tiếp hay với GarageBand gián tiếp thông qua Audiobus.

AmpliTube: Đây là phần mềm hiệu ứng cho guitar của hãng IK Multimedia. Phần mềm có kèm theo hệ thống thu thanh 8 kênh rất tiện lợi trong việc sáng tạo ra các bản nhạc bằng cách thu lần lượt từng đúp guitar. Với giao diện thân thiện và âm thanh rất hay cùng với sự kết hợp các amp giả lập, đây là một phần mềm không thể thiếu với người chơi guitar.

AmpKit+: Phần mềm hiệu ứng cho guitar mạnh mẽ của Agile Partners với Peavey với hệ thống amp và hiệu ứng giả lập phong phú. Ta có thể tuỳ chỉnh các mẫu âm sắc cho guitar rất dễ dàng. Phần mềm này phù hợp với các dòng nhạc Rock, metal với tín hiệu mạnh và âm sắc feedback đặc trưng. Ngoài ra chúng ta còn có thể thu lại những gì vừa chơi và ta sẽ không bao giờ để lỡ một câu nhạc mới sáng tạo ra.

JamUp Pro XT: Đây là ứng dụng cũng rất mạnh cho iPad của hãng Positive Grid. Hệ thống các amp giả lập và hiệu ứng rất phong phú. Cũng như các phần mềm ở trên, JamUp Pro XT cũng có cửa hàng mua thêm các hiệu ứng trong phần mềm. Đặc biệt với hai gói mở rộng thêm cho bass và guitar với nhiều amp như: Ampeg SVT®, 1968 Ampeg® B-15, Gallien-Krueger® 800RB, SWR® Redhead, Musitronics Mu-Tron™ và Tech 21® SansAmp. Gói mở rộng cho guitar có thêm: Matchless® DC-30, Dr. Z® Route 66, ENGL® Fireball 100, Laney® GH50 và Hiwatt®DR 103. Phần mềm này cũng có khả năng thu lại các đúp chơi và lặp lại nhằm mục đích luyện tập.

Mobile POD: Đây là ứng dụng đi kèm với Line 6 Sonic Port hay Mobile In. Nó chứa 64 ampli giả lập và effect chuyên cho guitar. Với thư viện các mẫu tiếng có sẵn cũng như thư viện 10,000 mẫu tiếng chia sẻ giữa người dùng với nhau cho ta thoải mái chọn lựa âm sắc cho guitar.

3. Để kết

iPad đã làm thay đổi cách chúng ta chơi nhạc và sáng tạo âm nhạc. Với một nhạc cụ phổ thông như guitar, chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó với iPad để biểu diễn cũng như giảng dạy. Kết nối guitar với iPad nói chung rất đơn giản. Chỉ với một thiết bị giao diện Audio chuyên dụng cho guitar là chúng ta có thể kết nối dễ dàng. Phần mềm và phần cứng cho guitar là rất đa dạng. Không chỉ có các phần mềm hiệu ứng âm thanh mà còn các ứng dụng học guitar, biểu diễn guitar, tiện ích thu thanh guitar… Việc khai thác các phần cứng, phần mềm hỗ trợ cho sáng tác âm nhạc và giảng dạy âm nhạc là rất phong phú và không có giới hạn. Vì vậy, chúng tôi đã giới thiệu một loạt bài viết về ứng dụng iPad trong giảng dạy âm nhạc nhằm giúp các giáo viên, học viên khai thác triệt để các thiết bị, nhạc cụ. Với sự linh hoạt và đa dạng các phần cứng, phần mềm, các giáo viên hoàn toàn có thể khai thác, ứng dụng vào bài giảng cho phong phú và thú vị hơn.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới