Wednesday, September 27, 2023

Phần mềm soạn nhạc và chép nhạc mới – Dorico

Dorico là phần mềm soạn nhạc, chép nhạc thế hệ mới của hãng Steinberg. Với kiến trúc lõi 64bit, đây là một phần mềm được mong đợi tạo nên chuẩn mới trong việc soạn và chép văn bản nhạc.

Hỗ trợ hiển thị, trình bày đa dạng từ laptop đến máy tính để bàn nhiều màn hình. Giao diện đơn giản hứa hẹn sự tiện lợi và tăng cường hiển thị bản nhạc trên màn hình.

Với công cụ nhập nốt nhạc nhanh và tiện lợi, phần mềm cho phép ta sử dụng nhiều cách nhập bằng chuột, bằng bàn phím…Các phím tắt cũng có thể được tuỳ biến hay tự tạo ra phím tắt của riêng mình. Công cụ nhập nốt nhạc và chỉnh sửa được coi là một đột phá. Nếu dùng các phần mềm khác để nhận được các nốt nhạc từ bàn phím khi chơi trực tiếp thì mất nhiều công sức nhưng với Dorico thì hiển thị đẹp hơn mà không mất nhiều công sức chỉnh sửa. Phần mềm còn có nhiều dạng ký tự đặc biệt để có thể tượng trưng cho nhiều ý tưởng âm nhạc. Công cụ hiển thị như kiểu piano roll trong Cubase cho phép ta chỉnh sửa nốt nhạc dễ dàng và quen thuộc hơn.

Có 5 chế độ làm việc hay còn gọi là 5 bước làm việc trong Dorico là: Setup (cài đặt), Write (viết), Engrave (chuyên sâu), Play (phát nhạc) và Print (in ấn).

Kết hợp với nhân xử lý Audio của hãng Steinberg và các nhạc cụ ảo rất linh hoạt nên Dorico mở ra một cánh cửa cho chất lượng phát nhạc và xuất các tập tin âm thanh. Phần nhạc cụ ảo Dorico tích hợp phần thư viện tiếng sampler nổi tiếng HALion Symphonic Orchestra với hơn 1,300 âm thanh, khoảng 100 tiếng và các tiếng đa âm sắc cộng tiếng. Với thư viện tiếng này thì chúng ta có thể tin tưởng vào một bản nhạc chép đẹp để in ra giấy và một bản nhạc âm thanh rất hay.

Tất nhiên không thể không nhắc tới việc xuất ra các định dạng như ảnh, pdf và các định dạng in ấn khác. Dorico cũng hỗ trợ nhập và xuất định dạng MusicXML và ta có thể dễ dàng trao đổi bản nhạc giữa các phần mềm chép nhạc khác như sibelius, finale…

Mai Kiên

Related Articles

1 BÌNH LUẬN

  1. Hôn trước mình có tham gia lớp tập huấn sáng tác tại Đà Lạt thấy nhạc sĩ Đức Trịnh có giới thiệu phần mềm chép nhạc bằng giọng nói qua điện thoại không biết đó là phần mềm gì? Mai Kiên có thể cho mình xin được không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới