Wednesday, September 27, 2023

Tập bài “Don’t Start Now” của Dua Lipa do Juliaplaysgroove chơi

Chúng ta đã thấy gần đây nhiều tay bass trẻ tuổi nhưng chơi những kỹ thuật rất tốt trên đàn bass, và nó khiến chúng ta có nhiều cảm hứng để luyện tập.

Juliaplaysgroove là tên của một kênh YouTube giới thiệu các kỹ năng chơi bass  với một loạt các bài rất hay từ các cổ điển lẫn hiện đại, nhưng chủ yếu tập trung vào GROOVE! Julia là một tay bass người Ba Lan mười chín tuổi, tự học, đã chơi từ năm 2014. Cô ấy đã chơi rất tốt tất cả các bài trong trang youtube của cô ấy.

Julia chơi bài “Don’t Start Now” của Dua Lipa không những nắm bắt được cảm giác của bản gốc, mà còn thêm một số cú chạy nhanh, thêm những ý tưởng  tạo và groove rất tốt.

Trong phần intro, Julia tái tạo lại giai điệu của bài hát, và sau đó dùng kỹ thuật trượt (slide) dài dẫn chúng ta vào groove chính, chủ yếu chơi quãng tám, nhưng cũng sử dụng một số nốt chromatic và diatonic để dẫn vào từng nốt gốc. Các nốt ngân dài hơn xuất hiện ở   đoạn điệp khúc vào giây thứ 33, nhưng Julia thêm vào một số câu chạy và vuốt trong bốn ô nhịp tiếp theo của phần này. Trong phiên khúc tiếp theo, cô ấy thêm thắt rất hay ở phút 1:02 đầy  cảm mà không phá vỡ dòng chảy của bài hát.

Ở phiên khúc cuối cùng, cô ấy chơi một số nốt móc lên ở phách 3, vì vậy ta sẽ hoán đổi giữa kỹ thuật chơi finger với kỹ thuật slap ở đây. Trong phần giai điệu tiếp theo, Julia chơi kiểu quãng tám và kết thúc nó với một  thuật chơi quãng hoà âm (double stop). Tiếp theo đến phút thứ 2:15 cô ấy chơi sử dụng các nốt câm (mute) thật bất ngờ và thú vị. Phần chạy ở cuối đoạn này (2:26) sau khi nghỉ 3 ô nhịp thì thật đã đời.

Tiếng đàn của cô ấy rất tuyệt vời, với sự ấm áp và sâu lắng và một chút gằn từ tiếng của cây đàn Musicman SUB làm cho âm thanh rất hay và phù hợp.

Dont-Start-Now-Bass-Transcription

Nguồn: Notreble – Tim Fletcher

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới