Wednesday, September 27, 2023

Hỏi về thu thanh trên sound onboard bị trễ

Nội dung câu hỏi: 

Cho anh hỏi, trường hợp dùng microphone để ghi trong cubase, anh thấy giọng mình thường chậm lại so với giọng mình phát ra nên ko bao giờ khớp nhịp với nhạc được là vì sao? nếu bật nút monitor trong track cần ghi (để có thể nghe giọng mình khi ghi) thì nó ghi cả phần nhạc trộn vào thành một thứ tạp âm rất hỗn độn. Chỉ giúp anh làm sao để có thể ghi bằng microphone qua soundcard của máy

Tức là anh cắm microphon dùng cho máy tính, cắm trực tiếp vào soundcard của máy tính. Anh ghi được tín hiệu nhưng nó trễ hơn so với âm mình phát ra.

Đặc biệt nếu bật nút monitor (hình cái loa bên cạnh nút ghi), nó ghi âm thanh hỗn độn lắm. Nếu tắt nó đi (sẽ ko nghe thấy giọng mình qua headphone nữa) thì ok. Giải thích giúp anh tại sao với! Chỉnh buffer (latency) ở chỗ nào vậy? – Nguyễn Văn Luật

Trả lời:

Vì anh sử dụng sound card onboard để thu thanh nên không hỗ trợ driver cho cubase, do vậy nếu tiếng bị trễ, anh cài ASIO4ALL (asio4all.com) thì hết trễ (có thể chỉnh buffer khoảng 256 là OK). Nếu muốn monitor để khi hát nghe được giọng của mình thì anh nên đeo headphone khi thu thanh, vì nếu không tín hiệu sẽ bị bắt ngược vào micro tạo nên vòng lặp (loop) nên dễ bị hú hay bị bắt cả nhạc vào kênh hát luôn.

Trong Cubase 2, để chỉnh độ trễ thường ta vào Device – Device setup – Chọn VST multitrack bên trái, sau đó nhấn chọn ASIO Driver và nhấn control Panel để chỉnh buffer từ cửa sổ hiện ra.

Tuy nhiên ai dùng Cubase 3 thì sẽ chỉnh trong Device – Device setup – Chọn VST Audiobay. Sau đó chọn ASIO4ALL bên phải, mục Master ASIO Driver. Mục Control Panel thì trong cubase 3 lại phải nhấn xuống dòng dưới của VST Audiobay sẽ thấy.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới