Wednesday, September 27, 2023

Đệm đàn cho hát

Hỏi:
Thưa nhạc sĩ! Nhạc sĩ có thể cho con hỏi: Khi đệm đàn cho một người hát thì ta cần phải đàn những gì?ngoài yếu tố quan trọng là hợp âm ra thì còn yếu tố nào nữa không ạ. con nghe nhạc nhiều lắm để hình dung ra cách đệm chủa người ta nhung ko tài nào con làm được thưa nhạc sĩ con ko được học nhiều về âm nhạc nên con hỏi có lẻ ko hợp lí lăm. nhugn con mong nhạc sĩ bỏ ít thời gian hướng dẫn cho con.con chân thành cám ơn. con mong sớm đọc thư hồi âm của nhạc sĩ. con đàng sử dụng đàn YAMAHA 450 tinhyeusinhvien79@yahoo.com

Đáp:

Chào bạn,
Để đệm đàn được hay thì bạn nên có kiến thức về hợp âm để có thể sử dụng thành thạo khi đệm hát. Nếu bạn đang dùng đàn Yamaha 450 có phần đệm tiết tấu tự động thì tay trái thường chơi hợp âm với tiết tấu chọn phù hợp với bài hát, tay phải thường chơi dạo nhạc ở đầu bài rồi khi vào hát ta có thể dùng một số âm sắc để chơi bọc lót cho giai điệu hát chính. Chẳng hạn như chỗ nào hát ngân dài thì ta có thể thêm một câu nhạc chen vào đó. Câu nhạc này được bạn tự sáng tác ra dựa trên cơ sở hợp âm bên tay trái. Bước đầu tay phải hãy chơi những nốt của bên tay trái thôi, sau đó mở rộng dần với các nót khác.
Hãy cố gắng chơi tốt phần tay trái đã, phần tay phải chỉ chơi câu dạo nhạc thôi.
Một mẹo hay là nếu câu hát ngân dài thì bạn có thể chèn thêm chính giai điệu của câu hát đó, tạo nên sự nhại lại câu hát đó vậy. Bước đầu nên nghe và bắt chước băng đĩa đã, sau đó ta sẽ tự đệm theo kiểu của riêng mình.

Trên  thực tế, đệm những gì là đều do sự tưởng tượng và khả năng của chính bạn. Không có một giới hạn nào cho việc bạn đệm những gì….

Ngoài ra việc nghe nhiều cũng giúp ta học hỏi được nhiều, những vẫn cần nghiên cứu lý thuyết thì mới áp dụng trên thực tế được.
Chúc thành công!

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới