Wednesday, September 27, 2023

Hỏi về luyện tai

Hỏi:

Chào anh Kiên , em muốn hỏi anh một chut về vấn đề học tập . Em học nhạc và cũng đã đi làm khá lâu rồi nhưng nghe vẫn còn yếu lắm nếu không muốn nói là chưa nghe được . anh có thể chỉ em phương pháp học nào thể em nghe đươc không anh?
Email: nguyen_bao1982@yahoo.com.vn

Đáp:

Bạn hãy bắt đầu từ việc nghe từng nốt một. Sau đó tới luyện nghe quãng, giai điệu, rồi hợp âm… Quá trình này cần thời gian và sự kiên trì. Nếu được người thầy nào đó hướng dẫn thì sẽ nhanh tiến bộ hơn.

Hãy tưởng tượng, mỗi một cao độ như một màu sắc mà mắt ta có thể nhận biết được từng màu riêng biệt. Vì thế tai chúng ta cũng có thể nghe được từng cao độ ấy. Vấn đề nằm ở chỗ phải nhận biết từng cao độ một và nhớ nó vào trong bộ óc để sau này gặp phải cao độ ấy, tai chúng ta sẽ nhận biết được.

 

Nếu ta từng học ngoại ngữ thì hẳn cũng biết là kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất. Đây là thử thách lớn nhất đối với người học ngoại ngữ. Nếu ta nghe được người nước ngoài nói gì, hẳn ta đã hiểu và nói chuyện được. Nhưng nếu không thể nghe được họ nói gì thì sẽ ra sao? Sẽ không bao giờ có thể nói chuyện được.

Việc học nốt nhạc của chúng ta thường dừng lại ở chỗ nhận biết nó bằng mắt. Có nghĩa là nhìn thấy nốt nhạc và nhận biết đó là nốt gì, rồi sau đó có thể chơi nó trên đàn. Còn khả năng có thể hát đúng cao độ (không cần đàn) và nghe được nốt ấy khi người khác chơi… là một vấn đề khác.

Kỹ năng nghe là một kỹ năng tổng hợp nhất. Nó chỉ có thể tốt nếu các kỹ năng nhìn, đọc, hiểu, thực hành… ta đã làm tốt.

Nếu tự học thì có thể sử dụng các phần mềm luyện nghe như:

http://www.trainear.com/

http://www.good-ear.com/

http://www.earmaster.com

http://www.teoria.com/exercises/ie.htm

http://www.musictheory.net/exercises/ear-chord

http://www.trainear.com/Ear_Training_Software_Comparison_07_2008.php

http://www.solfege.org/Solfege/Download

Đặc biệt có thể học nghe cao độ chuẩn (PERFECT PITCH) theo phương pháp của David Lucas Burge: http://www.perfectpitch.com/

Chúc bạn thành công!

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

3,048Thành viênThích
33Người theo dõiTheo dõi
380Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới